Từ lâu văn hóa anime đã là một phần không thể thiếu khi nhắc về Nhật Bản, đất nước phát triển với những nét đặc trưng văn hóa khó nhầm lẫn với bất kì quốc gia nào khác. Được biết đến là xứ sở của truyện tranh, hoạt hình anime, Nhật Bản đã lan tỏa nét văn hóa ấn tượng này đến khắp nơi trên thế giới. Giới trẻ Việt Nam cũng biết đến và chịu ảnh hưởng của sức hút từ văn hóa anime này.

Văn hóa anime Nhật Bản

Anime là thuật ngữ chỉ những bộ phim hoạt hình được dựng lên từ các bộ truyện tranh Manga nổi tiếng tại Nhật Bản. Thông thường các nhân vật trong phim sẽ có tạo hình với những đôi mắt to tròn, đáng yêu và có số lượng nhân vật khá phong phú, hình ảnh đẹp mắt, vui tươi, nhí nhảnh. Đồ họa trong các bộ phim anime tràn đầy màu sắc, các nhân vật sống động và nội dung đa dạng, phong phú cho mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Anime trở thành hình thái nghệ thuật phong phú với các phương pháp sản xuất đặc biệt với nhiều kỹ thuật và là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật đồ họa, bản ngã nhân vật, kỹ thuật điện ảnh.

Hiện nay, Anime chiếm 60% số lượng phim hoạt hình được sản xuất trên thế giới. Hoạt hình anime rất phong phú, đa dạng với nhiều thể loại khác nhau. Có khoảng 80 thể loại anime như action, adventure, shouju, shounen, comedy, fantasy, game, magic, school life,… chính vì khối lượng khổng lồ và sự đón nhận nồng hậu đến từ khắp nơi trên thế giới tạo nên cho anime một nền văn hóa riêng.

Cũng chính phong cách này đã truyền cảm hứng cho những bạn trẻ yêu thích nó mà lại đam mê bộ môn cosplay, và giờ đây chúng ta có một chủ đề hết sức thú vị và thu hút một lượng quan tâm khổng lồ chính là anime cosplay.

Giới trẻ Việt Nam phản ứng thế nào với văn hóa anime

Tới Việt Nam, văn hóa anime cũng được chào đón nhiệt tình. Xuất hiện nhiều từ khoảng những năm 2012-2013, nền văn hóa này thực sự bùng nổ thành một trào lưu trong giới trẻ và vẫn không có dấu hiệu giảm độ hot cho đến tận thời điểm hiện tại giữa rất nhiều những trào lưu mới cũng nhanh chóng dành được sự hưởng ứng của giới trẻ. Chứng tỏ, sức hút từ văn hóa anime là rất lớn.

Tiêu biểu có thể thấy, các diễn đàn lớn, nhỏ thành lập dành cho những người đam mê anime thu hút hàng trăm, hàng ngàn người tham gia thảo luận. Trên các trang mạng hay nền tảng lớn như facebook, instagram, tiktok,… cũng tràn ngập hình ảnh, video và các từ ngữ dành riêng cho giới anime như otaku, wibu,…. Giới trẻ thi nhau cosplay thành các nhân vật anime thậm chí trong giao tiếp hằng ngày cũng xuất hiện những từ ngữ thuộc về thế giới anime.

Nhìn nhận lại về văn hóa anime

Phải thừa nhận rằng độ phủ sóng và sức nóng của anime hay manga đều vô cùng lớn. Đó là những lợi ích mang tính tinh thần mà nó mang lại như một nguồn cảm hứng về âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh, văn chương,… Nhưng điều gì cũng tồn tại 2 mặt, mặt tốt và xấu. Nhất là đối tượng chính của văn hóa này là giới trẻ, những người nhạy cảm dễ bị những điều xấu tác động.

Nội dung đa dạng vừa là thế mạnh vừa là một nguy cơ tiềm tàng. Với những nội dung bạo lực, phản cảm và chẳng có cách nào kiểm soát được độ tuổi tiếp cận đến những nội dung đó. Nhiều người cho rằng những hình ảnh nhạy cảm từ anime là con sâu đục khoét tâm hồn trẻ thơ, khiến chúng lớn lến với tâm hồn lệch lạc, tư duy và hành động tách khỏi chuẩn mực xã hội, thuần phong mỹ tục. Không ít những dẫn chứng thực tế về một bạn trẻ bắt trước hành động bạo lực, phản cảm trong phim ở đời thực với những người xung quanh. Đây là vấn đề đáng báo động trong khâu kiểm định nội dung và công tác ngăn chặn những nội dung phản cảm phát tán rộng rãi.

Cũng chính mặt xấu dễ nhận ra của sức hút từ văn hóa anime mà không chỉ bậc phụ huynh, người lớn tuổi có cái nhìn không tốt và chỉ trích văn hóa này, biến một nên văn hóa vốn dĩ tốt đẹp trở nên xấu đi trong mắt nhiều người. Thậm chí những giới trẻ cũng bắt đầu khó chịu vì những phát ngôn hay hình ảnh không tốt đến từ cộng đồng anime.

Điều cần nhất lúc này là những con người tỉnh táo, biết phân biệt cái tốt, cái hay của nền văn hóa này với mặt xấu của chúng để định hướng một cộng đồng anime Việt Nam văn minh, độc đáo nhưng không phá vỡ thuần phing mỹ tục của dân tộc

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *