Người phụ nữ trải qua nhiều thế kỉ luôn phải đối mặt với những tiêu chuẩn nặng nề áp đặt lên họ. Dù sinh ra trong hoàn cảnh nào và ở bất kì đâu, vẫn tồn tại những định kiến xã hội sâu sắc về bình đẳng giới. Tạm gác lại vấn đề chưa bao giờ hết tranh cãi, bình đẳng giữa nam và nữ, trong bài viết này chúng ta cùng hướng tới vẻ đẹp người phụ nữ. Đã có nhiều sự thay đổi trong quan niệm về vẻ đẹp người phụ nữ hiện đại so với quá khứ. Những thay đổi có gì đặc biệt và điều gì làm nên những thay đổi đó?

Cái đẹp trong những quan niệm cũ

Tiêu chuẩn về vẻ đẹp ở mỗi nơi đều có sự khác biệt và thay đổi qua các thời kì cùng với sự phát triển của xã hội. Và thế nào được coi là đẹp dường như còn chênh lệch rất lớn ở cách nhìn nhận của mỗi người. Nhìn chung, với thế hệ trước người con gái đẹp là một vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh tao, kín đáo và tỉ mỉ. Khuôn mặt trái xoan, mày lá liễu, chiếc mũi dọc dừa, đôi mắt bồ câu rủ hàng mi dày cong vút, là những hình ảnh thường bắt gặp trong thơ ca để hình dung về một người con gái đẹp. Những cô gái ngày xưa yểu điệu thục nữ với mái tóc dài chấm lưng ong dáng người mảnh dẻ sẽ thu hút nhiều sự tán thưởng. Như thời các bà, các mẹ đều chuộng tóc dài. Những ai nuôi được mái tóc dài qua mông, thậm chí dài chấm mắt cá đều được các chàng trai thời bấy giờ để mắt tới. Hơn thế nữa, ngày ấy các bà, các mẹ chỉ hay gội đầu bằng bồ kết hay các loại hoa thơm tự nhiên, hoa bòng, hoa bưởi khiến mái tóc toát ra mùi hương thoang thoảng, dễ chịu mà biết bao chàng trai vì say mê mái tóc ấy mà sống với nhau cả một đời.

Đến tận bây giờ vẻ đẹp truyền thống vẫn luôn được coi là chuẩn mực trong cái đẹp người phụ nữ Việt Nam. Vẫn rất nhiều người say mê và theo đuổi vẻ đẹp ấy. Nhưng không thể quy chụp hay áp đặt nó lên bất cứ người phụ nữ nào, và cũng không ai có quyền đánh giá người khác theo quan điểm cá nhân của mình.

Người phụ nữ hiện đại, vẻ đẹp hiện đại

Người phụ nữ hiện đại hiển nhiên sẽ có nhiều thay đổi trong phong cách bắt nguồn từ sự phát triển của xã hội tác động lên nhận thức của mỗi người về cái đẹp. Dễ dàng bắt gặp những cô gái hiện đại năng động và cởi mở hơn từ trong giao tiếp đến cách ăn mặc. Cái đẹp cũng không chỉ giới hạn trong một vài từ ngữ miêu tả khuôn mặt nữa. Nếu trước đây mắt một mí bị coi là xấu thì bây giờ nó lại có thể là một nét độc đáo riêng vẫn rất cuốn hút và rất duyên. Các cô gái vẫn luôn mong muốn mình có làn da trắng nhưng không có nghĩa làn da tối màu không đẹp, thậm chí nó còn trở thành trend mà không ít người phải nhuộm da để sở hữu làn da nâu quyến rũ ấy.

Victoria Beckham, nhà thiết kế 48 tuổi bày tỏ quan điểm về vẻ đẹp của phụ nữ hiện đại và việc chăm sóc, giữ gìn vóc dáng. “Bây giờ gầy không còn điều mà hầu hết phụ nữ mong muốn nữa. Đó là một quan điểm đã lỗi thời. Tôi nghĩ phụ nữ ngày nay muốn trông khỏe mạnh và có đường cong. Họ muốn có một bộ ngực đầy đặn, thân hình có da có thịt”. Các cô gái ưa thích thể thao, luyện tập cơ thể săn chắc chẳng còn là điều xa lạ ở thời đại này. Họ vẫn rất đẹp theo cách mà họ muốn

Tóm lại, vẻ đẹp nằm trong con mắt của mỗi người. Bạn cho rằng người phụ nữ đẹp là béo hay gầy, tóc dài hay tóc ngắn, dịu dàng hay hoạt bát là lựa chọn của bạn. Nhưng hãy nhớ đừng lấy những quan điểm riêng để phán xét ai đó vì nó có thể khiến một người phụ nữ tổn thương. Mà phụ nữ là để yêu thương đúng không nào? Hãy trân trọng tất cả những người phụ nữ bên bạn và cả những người phụ nữ khác, bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng xứng đáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *