Chúng ta có thể bắt gặp hai từ vintage và retro ở khắp nơi từ đường phố, cửa hàng, đến không gian mạng. Chúng được dùng để mô tả những phong cách đặc biệt mang cảm giác cổ xưa, hoài niệm có thể là trong thời trang hay kiến trúc, nội thất. Tuy nhiên đây lại là 2 khái niệm khác biệt nhưng lại là nhầm lẫn phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. Cùng phân biệt điểm giống và khác nhau giữa chúng nhé.

Phong cách Vintage

Vintage được dùng lần đầu vào thế kỷ 15, bắt nguồn từ từ “vendage” Pháp, được dùng để chỉ những bình rượu lâu năm. Sau đó người ta sử dụng nó để chỉ một chiếc xe cũ, có tuổi đời ít nhất 50 năm – vintage car. Ngày nay khái niệm “Vintage” được biết đến rộng rãi trên phương diện thời trang. Nói một cách chính xác chúng là những bộ quần áo đã qua sử dụng trong quá khứ. Bên cạnh đó, những mặt hàng nội thất, trang trí nhà cửa lâu năm mang hơi thở cổ điển cũng là đồ vintage. Để được gọi là Vintage, tuổi đời của những đồ dùng này phải từ 20 – 100 năm (hơn 100 năm thì gọi là antique).
Nhiều cưa hàng quần áo gắn mác bừa bãi cho sản phẩm của mình để quảng cáo như “Hàng vintge mới nhập từ xưởng về”. Với những người hiểu biết chác hẳn sẽ phải phì cười khi bắt gặp dòng quảng cáo đó.
Như vậy khi muốn chỉ ra một món đồ có phải vintage hay không thì phải nhìn vào thời gian nó được tạo ra chứ không phải kiểu dáng.

Phong cách Retro

Retro là thuật ngữ được sử dụng từ những năm 1960 của thế kỷ 20, rút gọn của “retrospective” (hồi tưởng quá khứ) hoặc “retrospection” hay có nguồn gốc từ tiếng Latin “retrospectus” có nghĩa là “ngược trở lại.” Nó dùng để mô tả những đồ dùng, thiết kế theo xu hướng của những phong cách xuất hiện trong quá khứ. Phong cách Retro sẽ chỉ “tái hiện” lại kiểu dáng thời kỳ cổ xưa và kết hợp với phong cách mới mẻ hiện thời. Dù mang hơi thở quá khứ, phong cách Retro vẫn toát lên những điều mới mẻ của hiện tại.
Tóm lại, Retro và Vintage không thể coi là 1 chúng khác nhau trong nội hàm và dùng để hình dung 2 nhóm đối tượng khác nhau.
Phong cách Vintage sẽ dành cho những người đam mê và sử dụng những trang phục cũ còn lưu giữ từ quá khứ, phong cách Retro lại trở thành một trào lưu trong giới thời trang khi người ta biến những kiểu dáng thiết kế theo hơi hướng cổ điển của các thời kì trước đây trở nên vừa quen thuộc vừa lạ lẫm với những ý tưởng mới. Một chiếc váy Vintage hoàn toàn được làm từ chất liệu cũ xưa và mang dấu ấn thời gian, trong khi đó, một chiếc váy Retro chỉ gợi nhắc ta về một thời kì thập niên 70 khi mà họa tiết hoa, bao gồm cả họa tiết hoa li ti nhã nhặn, nhẹ nhàng cho tới họa tiết hoa to, màu sắc nổi bật là xu thế của thời đại.
Trên thực tế, hai khái niệm này bị nhiều người sử dụng lẫn lộn. Chỉ cần mang phong cách cổ xưa, hoài niệm, thì đều có thể gọi là Vintage hoặc Retro. Tuy nhiên sẽ thật phiền phức nếu bạn cần một bộ trang phục cổ điển có tuổi thọ lâu đời mà lại được đưa đến một bộ quần áo retro phải không nào. Vì vậy tốt nhất bạn nên phân biệt rõ ràng 2 khái niệm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *