Ngành công nghiệp thời trang gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến môi trường. Cả thế giới đang hưởng ứng phong trào tẩy chay thời trang nhanh, mặc lại quần áo cũ để bảo vệ môi trường. Các trang mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam cũng đang dần xuất hiện những thông điệp này, kêu gọi  người dân cùng chung tay hưởng ứng.

Mỗi năm chỉ riêng Châu Âu đã thải ra hàng triệu tấn quần áo cũ mà phần lớn chúng đều là những quần áo vẫn còn sử dụng được. Quần áo là những thứ dễ lỗi mốt và ngày càng được bán với giá rẻ. Đặc biệt là với ngành thời trang nhanh, sản xuất từ chất liệu rẻ tiền, gia công kém, bất kì ai với sổ tiền vài chục, vài trăm nghìn ở Việt Nam cũng có thể mua được. Nhưng quần áo thải ra môi trường là loại rác không thể tái chế do thành phần gồm sợi bông, sợi tổng hợp khó mà có thể tách chúng ra. Vậy nên cuối cùng vẫn đi tới hướng giải quyết là đốt bỏ. Không chỉ quá trình xử lý rác thải, mà quá trình sản xuất cũng tiêu tốn tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường.

Tái sử dụng những quần áo cũ này và thay đổi thói quen tiêu dùng là hướng giải quyết đúng đắn và có hiệu quả nhất. Với mỗi bộ quần áo cũ mà bạn cảm thấy mình không thể mặc, có rất nhiều cách để biến nó thành một thứ hữu ích thay vì cứ thế quẳng vào thùng rác. Bạn có thể tự mình sử chúng thành những bộ quần áo mới hoặc một vật dụng mới như những chiếc túi từ chiếc quần bò cũ, áo thun cắt ngắn trở thành một chiếc croptop xinh xắn,…

Còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn ngoài kia không có quần áo để mặc, tại sao bạn phải vứt chúng đi mà không giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Chỉ đơn giản là một chiếc áo len cũ cũng đủ sưởi ấm lòng người trong cái lạnh mùa đông. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn đã triển khai một vài tủ quần áo cũ để người dân tới quyên góp và nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ những người cho và người nhận.

Hành động nhỏ của bạn có thể góp phần lớn vào công cuộc bảo vệ trái đất đang ngày một suy thoái. Vì vậy trước khi mua một món đồ mới hãy cân nhắc thật kĩ càng, liệu nó có thật sự cần thiết với bạn hay chỉ mua là để mua, để cho đầy tủ rồi lại vất đi. Lợi ích đến môi trường là lợi ích lâu dài còn lợi ích trước mắt là tiết kiệm một khoản đáng kể cho chính bản thân bạn. Tuy rằng sở thích và công việc khiến bạn cần những trang phục mới, hợp thời, sành điệu nhưng đừng đổ hoàn toàn cho vấn đề khách quan mà hãy luôn ý thức trái đất không phải chỉ của riêng bạn, đó là ngôi nhà của tất cả mọi người và của những thế hệ tiếp theo. Hãy để lại cho đời sau một trái đất tươi đẹp đầy màu xanh như những gì chúng ta từng có, một trái đất vẫn luôn là ngôi nhà lớn của loài người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *